Hướng Dẫn Cơ Bản Về Tăng Tốc Hệ Thống. - Top 5 Free - Giới Thiệu Phần Mềm Miễn Phí Và Thủ Thuật IT

25 tháng 8, 2018

Hướng Dẫn Cơ Bản Về Tăng Tốc Hệ Thống.

       Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn bỗng trở nên chậm chạp, nguyên nhân chưa hẳn là ở phần cứng. Đôi khi, những "gánh nặng" dữ liệu chính là lý do. Bạn có thể làm theo các hướng dẫn cơ bản tăng tốc hệ thống mà Top5Free giới thiệu sau đây, để xem tình hình có cải thiện hay không trước khi tính đến việc mang máy ra tiệm nhé.


1 . Làm Gọn Phân Vùng Hệ Thống:

- Các file dữ liệu lớn hoặc các file cài đặt chiếm hết khoảng trống trong phân vùng hệ thống (thường là ổ C), khiến ổ đĩa này "dồn nén" quá mức là 1 nguyên nhân hàng đầu cho tình trạng ì ạch của máy tính.
- Kiểm tra các thư mục Desktop (màn hình hiển thị), Download, Document xem có file nào nặng thì cut & paste sang ổ đĩa khác (D, E, F ..).
- Vào ổ đĩa hệ thống (thường là ổ C), xem có thư mục nào không quan trọng thì xóa hoặc chuyển sang ổ khác. Thông thường đó là các mục driver còn sót trong quá trình ghost hoặc cài đặt Windows (Drivers, AutoDri, Dell, HP v.v.. những thư mục driver thường có tên như vậy).
  * Lưu ý không xóa nhầm những thư mục như Windows, Program File, User, Boot.. hoặc các file system. Top5Free không chịu trách nhiệm nếu bạn "ẩu" như vậy nhé.
- Xóa bớt các chương trình phần mềm không sử dụng (nếu có).

2. Dọn Rác Ổ Đĩa:

- Bạn có thể sử dụng các công cụ đã được giới thiệu trong Top 5 Công Cụ Dọn Dẹp Hệ Thống Miễn Phí hoặc làm bằng tay theo hướng dẫn sau.
- Mở hộp lệnh Run (giữ phím Windows + nhấn R). Gõ lần lượt 4 tên thư mục sau và xóa dữ liệu trong đó: prefetch, temp, %temp%, recent.
- Tiếp tục, dọn dẹp bằng "Disk Cleanup" trong Windows. Mở hộp lệnh Run (như trên), copy & paste đoạn này vào " c:\windows\SYSTEM32\cleanmgr.exe /dDrive " --> Enter --> Tick hết các dòng --> Ok.


Hướng Dẫn Tăng Tốc Hệ Thống - Disk Cleanup - Top5Free
Hướng Dẫn Tăng Tốc Hệ Thống - Disk Cleanup - Top5Free3. Chạy Trình Quét Lỗi Ổ Đĩa:

- Đôi khi việc tắt máy đột ngột, tắt không đúng cách gây ra các lỗi đọc ghi cho file hệ thống. Đây cũng là 1 nguyên nhân cơ bản làm chậm máy. Để khắc phục nguyên nhân này ta dùng trình quét ổ đĩa có sẵn trong các hệ điều hành Windows.
- Mở hộp lệnh Run (như trên), copy & paste " chkdsk /f c: " --> Enter --> Y --> Enter.


4. Tối Ưu Khởi Động:

- Các phần mềm, công cụ không cần thiết khởi động theo Windows làm cho việc sử dụng tài nguyên quá lớn, khiến hệ thống không còn đủ tài nguyên để hoạt động tốt. Khắc phục theo các bước sau
- Mở hộp lệnh Run (như trên), copy & paste " msconfig " --> Enter,  bảng System Configuration Utility xuất hiện.
- Vào Tab Boot -> Advance Options -> Tick vào NUMPROC -> Chọn số nhân lớn nhất máy bạn có.
Hướng Dẫn Tăng Tốc Hệ Thống - MSCONFIG - Top5Free
Hướng Dẫn Tăng Tốc Hệ Thống - MSCONFIG - Top5Free
- Vào Tab Services -> Tick Hide All Microsoft Services -> Bỏ chọn các dịch vụ không cần thiết (Những dịch vụ của phần mềm bạn không muốn khởi động theo).
- Vào Tab Startup -> Bỏ chọn những phần mềm bạn không muốn khởi động theo máy.
- Ok.
- Khởi động lại máy và chờ tiến trình quét lỗi ổ đĩa (B.3) chạy xong.


5. Sắp Xếp Mảnh Vỡ Ổ Hệ Thống:

- Windows hoạt động lâu ngày cùng với việc thêm xóa phần mềm, dữ liệu gây ra các mảnh vỡ cho phân vùng chính. Các mảnh vỡ này làm tắt nghẽn các tiến trình dùng dữ liệu của hệ thống khiến máy hoạt động ì ạch. Cách chạy tiến trình sắp xếp mảnh vỡ như sau.
- Chuột phải vào ổ C -> Properties (dòng cuối).
- Vào Tab Tools -> Mục Defragmentation click Defragment Now...
- Bảng Disk Defragmenter xuất hiện. Chọn ổ C -> Defragment Disk.
Hướng Dẫn Tăng Tốc Hệ Thống - Disk Defragmenter - Top5Free
Hướng Dẫn Tăng Tốc Hệ Thống - Disk Defragmenter - Top5Free
- Chờ tác vụ thực hiện xong, khởi động lại máy.

Trên đây là những hướng dẫn thao tác cơ bản nhất để giúp tăng tốc hệ thống mà Top5Free mong muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin và thủ thuật trên là bổ ích cho độc giả. Cảm ơn đã ghé thăm!
Tham khảo thêm nếu những phương thức trên vẫn chưa cải thiện được tốc độ máy theo mong muốn: Hướng Dẫn Tăng Tốc Máy Tính Nâng Cao - Performance Information And Tools.

back to top