Hướng Dẫn Sử Dụng Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Laptop Và Điện Thoại. - Top 5 Free - Giới Thiệu Phần Mềm Miễn Phí Và Thủ Thuật IT

20 tháng 9, 2018

Hướng Dẫn Sử Dụng Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Laptop Và Điện Thoại.

   "Có một nỗi sợ mang tên hết pin", đó là câu nói vui của các bạn trẻ, những người đang sống trong thời đại công nghệ. Câu nói thể hiện sự hài hước nhưng cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết bị công nghệ (điện thoại di động, laptop, máy tính bảng, đồng hồ thông minh v.v..) đối với các bạn ấy. Ai cũng biết, nguồn năng lượng để các thiết bị này hoạt động được cung cấp từ pin, nhưng sử dụng như thế nào để nó có tuổi thọ lâu nhất và ít hư hỏng nhất thì chưa chắc đã nhiều người biết.

Khác với thế hệ pin NiMH (niken hidrua kim loại) của các đời máy từ xa xưa, hiện nay các đời laptop và điện thoại phần lớn đều được trang bị dòng pin Lithium-ion ( hoặc cao hơn như Li-Po). Các nguyên tắc bảo quản và sử dụng của dòng pin mới này trái ngược và khác hoàn toàn với dòng pin cũ NiMH, thế nhưng tỷ lệ khá lớn người dùng thiết bị công nghệ vẫn còn nhầm lẫn phương pháp sử dụng và bảo quản của 2 dòng pin này, làm cho pin là 1 trong những linh kiện bị hỏng và được thay thế nhiều nhất.

Sau khi tổng hợp thông tin từ nhiều website uy tín về công nghệ, Top5Free mong muốn chia sẻ đến bạn đọc các tiêu chí sử dụng và bảo quản của dòng pin mới (Li-ion và Li-Po) đang được sử dụng trên hầu hết các thiết bị công nghệ hiện nay.

Hướng Dẫn Sử Dụng Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Laptop Và Điện Thoại - Top5Free
Hướng Dẫn Sử Dụng Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Laptop Và Điện Thoại - Top5Free

1. Thông Tin Kỹ Thuật:

"Pin lithium-ion (hay pin Li-ion, viết tắt là LIB) là một loại pin sạc. Trong quá trình sạc, các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm, và ngược lại trong quá trình xả (quá trình sử dụng). LIB thường sử dụng điện cực là các hợp chất mà cấu trúc tinh thể của chúng có dạng lớp (layered structure compounds), khi đó trong quá trình sạc và xả, các ion Li sẽ xâm nhập và điền đầy khoảng trống giữa các lớp này, nhờ đó phản ứng hóa học xảy ra. Các vật liệu điện cực có cấu trúc tinh thể dạng lớp thường gặp dùng cho cực dương là các hợp chất ô xít kim loại chuyển tiếp và Li, như LiCoO2, LiMnO2, v.v….; dùng cho điện cực âm là graphite. Dung dịch điện ly của pin cho phép các ion Li chuyển dịch từ cực nọ sang cực kia nghĩa là có khả năng dẫn ion Li, tuy nhiên, yêu cầu là dung dịch này không được dẫn điện. Khi xả (quá trình sử dụng), pin phóng điện qua mạch ngoài, electron từ anode (cực âm) di chuyển sang cathode (cực dương). Ion liti di chuyển trong pin, cũng từ cực âm sang cực dương. Khi sạc, dưới điện áp sạc, electron di chuyển đến anode (lúc này trở thành cực dương), để cân bằng điện, trong lòng pin, ion liti di chuyển từ cathode (lúc này trở thành cực âm) sang anode. 
LIB thường được dùng cho những thiết bị điện di động, phổ biến nhất là pin sạc cho các thiết bị điện tử cầm tay. Pin Li-ion có mật độ năng lượng cao, hiệu ứng nhớ rất nhỏ và ít bị tự xả." -Wikipedia-.

2. Tuổi Thọ Pin Được Tính Như Thế Nào?

Tất cả các pin Li-ion được xây dựng tuổi thọ dựa trên việc xử lý một số chu kỳ sạc nhất định, thường là khoảng 500-1500 chu kỳ (pin laptop có số chu kỳ ít nhất 500-700). Về cơ bản, một chu kỳ sạc bằng một lần xả hoàn toàn xuống mức 0% và sau đó sạc lại tới mức 100%. Một lần xả xuống 50% và sau đó sạc lại 100% sẽ là một nửa chu kỳ. Theo thời gian, mỗi chu kỳ sạc sẽ giảm dung lượng của pin dựa theo các thông số kỹ thuật thiết kế nó, có nghĩa là số lần bạn tiêu hao pin ít hơn, pin có tuổi thọ dài hơn.

3. Có Nên Để Pin Xuống Mức 0% Rồi Sạc Lên 100% Không ?

Pin Li-ion có hiệu ứng nhớ rất nhỏ chứ không như pin NiMH thời trước, nên việc để pin xuống đến mức 0% rồi sạc đầy 100% được khuyến cáo là không nên, vì như vậy bạn không "ăn gian" được thiết kế kỹ thuật khi hoàn thành 1 chu kỳ quá đầy đủ. Lời khuyên được các chuyên gia đã nghiên cứu vấn đề này là đừng để pin xuống thấp hơn 20%.

4. Có Nên Vừa Cắm Sạc Vừa Sử Dụng Pin Không?

- Là bình thường: nếu nhiệt độ máy không quá nóng.
- Không nên: Nếu sử dụng chức năng sạc nhanh hoặc máy quá nóng.

5. Pin Đầy 100% Có Nên Rút Sạc Không?

Không cần thiết vì các thiết bị công nghệ hiện nay đều có cơ chế ngắt dòng điện vào pin khi đầy. Lúc này, bạn sử dụng nguồn điện của bộ sạc nên sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, thậm chí vì không sử dụng năng lượng trên pin nên sẽ làm nó có tuổi thọ lâu hơn.

6. Sạc Pin Từng Đợt Ngắn Nhiều Lần Có Sao Không?

Như đã nói ở trên, tiêu chuẩn kỹ thuật cho tuổi thọ pin là số chu kỳ nạp và sử dụng năng lượng nên sạc bao nhiêu lần vẫn không ảnh hưởng gì.


7. Bảo Quản Pin Khi Không Sử Dụng Như Thế Nào?

Nếu bạn không sử dụng đến thiết bị công nghệ một thời gian, hãy điểu chỉnh lượng pin ở mức 40% - 50%. Sau đó, tháo pin (laptop) hoặc tắt thiết bị (smartphone, ipad v.v..) và lưu giữ nó ở nên mát mẻ, độ ẩm thấp.

8. Vậy "Kẻ Thù" Lớn Nhất Của Pin Là Gì?

- Thứ nhất, đó là nhiệt độ pin. Hạn chế sử dụng pin ở nhiệt độ quá cao. Nếu là laptop đang chạy các chương trình đồ họa nặng làm máy quá nóng, hãy lấy pin ra và sử dụng bộ nguồn sạc, cũng có thể sử dụng thiết bị rời làm mát máy, điều đó giúp gia tăng tuổi thọ pin. Nếu là thiết bị di động khác, hạn chế vừa sạc vừa sử dụng các chương trình nặng (chơi game chẳng hạn).
- Thứ 2 là đừng để pin thấp quá mức (<5%), theo các chuyên gia thì đây là nguyên nhân chính làm chai pin.
- Thứ 3 là sử dụng bộ nguồn sạc "lậu" hoặc không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật mà pin yêu cầu (hiệu điện thế, cường độ dòng điện).

9. Bộ Sạc Không Dây Có Hại Cho Pin Không?

Không ảnh hưởng gì miễn là bạn sử dụng bộ sạc chất lượng và đúng loại. Vì sạc không dây có hiệu suất thấp nên quá trình sạc sẽ lâu hơn, đồng nghĩa sẽ sinh ra ít nhiệt hơn, pin sẽ có tuổi thọ dài hơn.

Hướng Dẫn Sử Dụng Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Laptop Và Điện Thoại - Top5Free
Hướng Dẫn Sử Dụng Giúp Tăng Tuổi Thọ Pin Laptop Và Điện Thoại - Top5Free

10. Chức Năng Sạc Nhanh Có Ảnh Hưởng Tới Pin Không?

Có. Như đã nói ở trên, nhiệt là kẻ thù số 1 của pin, chế độ sạc nhanh sinh ra rất nhiều nhiệt nên sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Các nhà nghiên cứu chưa đo được chính xác mức ảnh hưởng nhưng khẳng định là nó có ảnh hưởng. Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng chế độ này.

11. Việc Làm Mới Pin Sau Một Khoảng Thời Gian Có Tác Dụng Không?

Việc "refresh" pin sau một thời gian sử dụng bình thường (3 tháng - 1 năm) bằng cách xả pin đến mức 0%, sau đó sạc đầy đến 100% được nhiều người khuyên làm. Nhưng chưa có bằng chứng nào khẳng định việc này thật sự có ích cho pin. Bạn đọc nếu muốn thì áp dụng còn không thì thôi chứ điều này là không chắc chắn.

12. Các Phần Mềm Sử Dụng Có Ảnh Hưởng Đến Pin Không?

- Câu trả lời là có. Việc sử dụng các chương trình phần mềm nặng và cần nhiều đồ họa làm tiêu tốn năng lượng nhiều hơn, đồng thời khiến thiết bị nóng hơn sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Nhưng vì công việc thì điều đó là bắt buộc nên không thể khác được.
- Các chương trình không cần thiết chạy ẩn theo hệ thống cũng có tác hại tương tự. Bạn đọc có thể khắc phục bằng cách tắt bớt các chương trình không cần thiết này, xem thêm mục tối ưu khởi động được chia sẻ trong bài viết Hướng Dẫn Cơ Bản Về Tăng Tốc Hệ Thống.
- Virus cũng là một nguyên nhân (chiếm đa số) khiến thiết bị hoạt động với công suất cao, góp phần làm giảm tuổi thọ hoặc gây hư hỏng cho pin. Thêm khảo thêm Top 5 Phần Mềm Diệt Virus Miễn Phí để khắc phục.

13. Có Cách Nào Để Pin Mãi Mãi Không Hỏng Không?

Không. Vì điều kiện kỹ thuật hiện nay chưa làm được và nhà sản xuất không muốn thế :) . Nhưng theo thời gian, việc thiết kế sẽ khiến pin ngày càng ổn định và thông minh hơn.

14. Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Tình Trạng Tuổi Thọ Pin?

Việc sử dụng pin một thời gian chắc chắn sẽ làm tuổi thọ (độ chai pin) giảm. Việc đo lường chính xác đối với pin laptop mời bạn đọc tham khảo bài viết Dễ Dàng Kiểm Tra Tình Trạng Pin Laptop Không Cần Phần Mềm. Còn với điện thoại thông minh hay thiết bị công nghệ khác, vì tính bảo mật nên các hãng này không hỗ trợ cho việc kiểm tra, một số phần mềm có thể check pin trên điện thoại nhưng được khuyến cáo là không chính xác và thậm chí là làm nặng máy hơn khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin để trả lời các câu hỏi cơ bản về pin của thiết bị công nghệ mà Top5Free tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc sử dụng và bảo quản của độc giả.

back to top