Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - P1. Máy Tính Chưa Vào Windows. - Top 5 Free - Giới Thiệu Phần Mềm Miễn Phí Và Thủ Thuật IT

13 tháng 10, 2018

Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - P1. Máy Tính Chưa Vào Windows.

Tình trạng BSOD (Blue Screen Of Death - Màn hình xanh chết chóc) là dấu hiệu được thể hiện cho 1 lỗi bất kỳ làm ảnh hưởng tới hệ thống. Đây là tính năng "tự vệ" của Windows giúp cứu rỗi hệ thống khỏi những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nó tồn tại gần như xuyên suốt lịch sử của các phiên bản hệ điều hành Windows và gây cho người dùng nhiều "cơn ác mộng".

Tình trạng màn hình xanh xuất hiện thông thường sẽ không thể tự phục hồi, và yêu cầu người dùng phải can thiệp để khắc phục nó. Nó là biểu hiện chung của gần như tất cả các lỗi về phần cứng và phần mềm, từ mainboard, RAM, HDD, nguồn, thiết bị ngoại vi đến xung đột phần mềm, driver, corrupt file, virus, system.. gần như tất cả mọi thứ được sử dụng và có liên quan đến máy tính. Vì vậy để phân tích BSOD không phải là việc dễ dàng, kể cả với người có nhiều kinh nghiệm cũng rất "đau đầu".

Vì sự phức tạp của tình trạng BOSD nên Top5Free sẽ chia ra thành các phần riêng lẻ để giúp bạn đọc có thể tự mình phán đoán và khắc phục sự cố. Chuẩn bị sẵn USB Boot để sử dụng nếu sự cố có liên quan đến phần cứng (tham khảo: Hướng Dẫn Tạo USB Boot Đơn Giản Nhất Với 1 File Cài Đặt) và tìm hiểu cách sử dụng USB Boot này (tham khảo: Hướng Dẫn Boot USB Và Phím Tắt Boot Menu Các Dòng Máy).

Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free
Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free

P1. Lỗi Màn Hình Xanh Khi Máy Chưa Vào Windows.

Tình trạng: Bật máy lên khởi động, máy chạy đến logo Windows thì dump BSOD hoặc treo 1 lúc rồi dump.

1. Nguyên Nhân Dump Xanh Do Thiết Bị Ngoại Vi.

- Việc sử dụng thiết bị ngoại vi mới hoặc thiết bị đó bỗng nhiên hư hỏng có thể khiến Windows gặp khó khăn khi load. Kiểm tra xem có đang cắm thiết bị nào trong quá trình khởi động không (USB, ổ cứng di động, điện thoại.. ). Thử rút thiết bị lạ ra và khởi động lại. Nếu vẫn bị, thử rút hết các thiết bị đang sử dụng (máy in, máy scan, phím - chuột, dây mạng..) chỉ để lại cable màn hình.
- Nếu trong quá trình kiểm tra thiết bị ngoại vi mà máy hoạt động bình thường thì lần lượt loại trừ để tìm ra nguyên nhân lỗi. Kể cả phím - chuột hoặc các thiết bị đã sử dụng vẫn khiến dump xanh nếu nó "chập dây" hay hỏng hóc.

2. Nguyên Nhân Dump Xanh Do Chuẩn Giao Tiếp Ổ Cứng.

- Tình trạng thường xảy ra với máy tính bàn do mainboard đột nhiên phục hồi Bios mặc định hoặc hết pin Cmos. Đối với laptop, nguyên nhân này rất hiếm (trừ khi vừa hết pin Cmos, vừa hỏng pin máy) nên bạn đọc khỏi kiểm tra nguyên nhân này cho laptop.
- Khắc phục bằng cách vào Bios và tùy chỉnh lại "SATA Mode..". Việc tùy chỉnh này khác nhau với từng dòng mainboard nhưng về cơ bản bạn cứ tìm đến chỗ nào có chữ "IDE" và "AHCI" là được.
- Phím tắt vào Bios thông thường là F2, Del, F10. Nhấn phím lúc mới bật máy. Chuyển qua lại giữa 2 chuẩn IDE và AHCI xem có hiệu quả không.

Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free
Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free

- Đối với máy tính bàn, vấn đề trên là khá thường xuyên xảy ra, đặc biệt các dòng mainboard H61-H81 lâu lâu "tự nhiên" Bios lại về mặc định.


3. Nguyên Nhân Dump Xanh Do RAM.

- Lỏng RAM, bẩn RAM, hư hỏng vật lý của RAM cũng là những nguyên nhân cho tình trạng BSOD khi chưa vào Windows. Đôi khi có kèm theo triệu chứng sọc, nháy màn hình trước khi dump.
- Dùng USB Boot và chọn dòng "Start Test Ram Memtest86" để kiểm tra. Nếu phát hiện lỗi thì tháo RAM ra, vệ sinh rồi test lại. Hoặc thay RAM nếu hư hỏng vật lý.

Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free
Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free


- Tham khảo để tạo và sử dụng USB Boot:

4. Nguyên Nhân Dump Xanh Do Ổ Cứng (HDD).

- Bad Hdd là một nguyên nhân "thường xuyên" xuất hiện. Dấu hiệu nhận biết thêm là các sự cố mất điện hoặc tắt đột ngột máy tính, rơi rớt - va đập khi đang sử dụng.
- Sử dụng USB Boot như nguyên nhân 3, chọn dòng "Start HDD Regenerator..". Tiến hành quét và sửa chữa lỗi bad. Nếu trình Regenerator này "bó tay" thì bạn nên đem ra các trung tâm để kỹ thuật backup lại dữ liệu trước khi thay ổ cứng.
- Tham khảo sử dụng HDD Regenerator : Hướng Dẫn Sửa Lỗi Bad Ổ Cứng (Fix Bad Hdd) Trên Windows.

5. Nguyên Nhân Dump Xanh Do Phần Mềm Hoặc Driver.

- Với lý do phần mềm hoặc driver, ít có tình trạng dump BSOD trước khi vào Windows. Đa phần máy tính vẫn load được hệ điều hành và xảy ra khi chuẩn bị sử dụng. Nhưng để chắc chắn, bạn đọc cũng nên thử test để loại trừ.
- Bật máy, trước khi hiện logo Windows nhấn F8 vài lần. Sau đó chọn dòng đầu tiên "Safe Mode" -> Enter.
- Nếu máy load vào được thì chính xác là lỗi phần mềm hoặc driver. Tham khảo bài viết tiếp theo : "Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - P2. Máy Tính Đã Vào Windows." để xử lý.
- Nếu tình trạng dump xanh vẫn diễn ra thì loại trừ khả năng phần mềm hoặc driver.

6. Các Nguyên Nhân Khác.

- Với 5 nguyên nhân phổ biến trên là yếu tố thường thấy nhất cho tình trạng dump xanh trước khi Windows kịp load. Nếu bạn đã làm theo và loại trừ 5 yếu tố này thì các yếu tố ảnh hưởng còn lại khá bất tiện cho người không chuyên, khuyên đem máy ra trung tâm để kỹ thuật họ kiểm tra.
- Bao gồm:
+ Lỗi CPU, nguồn: cần có linh kiện tương ứng để kiểm tra.
+ Lỗi file system, registry, anti-virus..: Ghost lại hệ điều hành.
+ Lỗi tương thích linh kiện, Bios, cable Hdd..: cần có chuyên môn phần cứng và linh kiện phù hợp.

Việc phân tích và khắc phục tình trạng dump xanh BSOD là không hề dễ dàng. Những chia sẻ của Top5Free hướng đến người dùng không rành về kỹ thuật và đưa ra các yếu tố phổ biến, đơn giản. Trong bài viết sau, Top5Free sẽ đề cập đến tình trạng dump xanh sau khi đã vào được Windows, hy vọng các thông tin là hữu ích cho bạn đọc.


Tham khảo 2 phần sau:

back to top