Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - P2. Máy Tính Đã Vào Windows. - Top 5 Free - Giới Thiệu Phần Mềm Miễn Phí Và Thủ Thuật IT

13 tháng 10, 2018

Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - P2. Máy Tính Đã Vào Windows.

Tình trạng BSOD (Blue Screen Of Death - Màn hình xanh chết chóc) là dấu hiệu được thể hiện cho 1 lỗi bất kỳ làm ảnh hưởng tới hệ thống. Đây là tính năng "tự vệ" của Windows giúp cứu rỗi hệ thống khỏi những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nó tồn tại gần như xuyên suốt lịch sử của các phiên bản hệ điều hành Windows và gây cho người dùng nhiều "cơn ác mộng".

Tình trạng màn hình xanh xuất hiện thông thường sẽ không thể tự phục hồi, và yêu cầu người dùng phải can thiệp để khắc phục nó. Nó là biểu hiện chung của gần như tất cả các lỗi về phần cứng và phần mềm, từ mainboard, RAM, HDD, nguồn, thiết bị ngoại vi đến xung đột phần mềm, driver, corrupt file, virus, system.. gần như tất cả mọi thứ được sử dụng và có liên quan đến máy tính. Vì vậy để phân tích BSOD không phải là việc dễ dàng, kể cả với người có nhiều kinh nghiệm cũng rất "đau đầu".

Vì sự phức tạp của tình trạng BOSD nên Top5Free sẽ chia ra thành các phần riêng lẻ để giúp bạn đọc có thể tự mình phán đoán và khắc phục sự cố. Chuẩn bị sẵn USB Boot để sử dụng nếu sự cố có liên quan đến phần cứng (tham khảo: Hướng Dẫn Tạo USB Boot Đơn Giản Nhất Với 1 File Cài Đặt) và tìm hiểu cách sử dụng USB Boot này (tham khảo: Hướng Dẫn Boot USB Và Phím Tắt Boot Menu Các Dòng Máy).

Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free
Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free

P2. Lỗi Màn Hình Xanh Khi Máy Đã Vào Windows.

Việc kiểm tra và khắc phục sự cố dump xanh khi máy đã load vào Windows là khó khăn và phức tạp hơn vì các dấu hiệu thường không rõ ràng. Hầu hết các phán đoán đều tùy thuộc vào kinh nghiệm người kiểm tra, do đó bạn đọc áp dụng các hướng dẫn dưới đây dựa trên dấu hiệu nhận biết để dễ dàng hơn.

1. Nguyên Nhân Dump Xanh Do Lỗi Phần Mềm Hoặc Driver.

- Nếu tình trạng dump BSOD xảy ra sau khi bạn cài đặt một phần mềm hoặc driver mới thì nguyên nhân lỗi chính là "hắn". Dấu hiệu nhận biết thường là Windows khởi động vào màn hình chính nhưng chưa kịp làm gì thì dump xanh hoặc khi khởi chạy phần mềm đó thì dump. Đặc điểm nhận dạng rõ nhất là khi chạy Windows ở chế độ SafeMode thì không hề có tình trạng dump xảy ra.

- Cách truy cập SafeMode: bật máy, nhấn F8 vài lần trước khi Windows load logo. Trong danh sách hiện ra, chọn dòng đầu tiên "SafeMode" -> Enter.
- Trong chế độ này nếu không có tình trạng dump, tìm và xóa phần mềm hoặc driver mới cài đặt. Đôi khi việc cài đặt phần mềm của bạn là không chủ ý với trình cài đặt tự động hoặc các chương trình cập nhật nên bạn cứ kiểm tra cho chắc.
- Mở trình quản lý phần mềm "Control Panel\Programs\Programs and Features". Sắp xếp theo ngày để xác định phần mềm mới, click đúp để gỡ chương trình đó (nếu có).

Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free
Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free
- Đối với driver, nếu có driver mới cài đặt hoặc cập nhật thì chuột phải "My Computer" -> "Manage" -> "Device Manager" -> Tìm và gỡ driver đó đi.

Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free
Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free

- Khởi động lại máy ở chế độ bình thường và sử dụng xem có tình trạng dump BSOD nữa không.


2. Nguyên Nhân Dump Xanh Do Virus.

- Dấu hiệu: Tình trạng dump xanh xảy ra lặp đi lặp lại với một khoảng thời gian cố định. Chẳng hạn, cứ vào Windows tầm 5 phút là dump và lần nào cũng vậy.
- Khắc phục: Cài phần mềm diệt virus và tiến hành quét - diệt. Tham khảo Top 5 Phần Mềm Diệt Virus Miễn Phí.

3. Nguyên Nhân Dump Xanh Do Corrupt File Ổ Hệ Thống.

- Dấu hiệu: Tình trạng dump xanh xảy ra lặp đi lặp lại với 1 hay vài thao tác cố định trên phần mềm. Chẳng hạn, cứ mở Word là dump trong khi mở các chương trình khác thì bình thường.
- Khắc phục: Chuột phải ổ hệ thống (thường là ổ C) - > "Properties" -> "Tools" -> "Check Now..." -> "Start" -> "OK" -> Khởi động lại máy và để cho Windows tự sửa lỗi.

Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free
Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - Top5Free

4. Nguyên Nhân Dump Xanh Do Corrupt File Ổ Lưu Trữ.

- Dấu hiệu: Tình trạng dump xanh xảy ra lặp đi lặp lại khi cố gắng mở 1 hay vài file dữ liệu nhất định. Chẳng hạn, cứ mở file "vidutop5free.pdf" là dump xanh trong khi các file ".pdf" khác thì bình thường.
- Khắc phục: Làm tương tự cách khắc phục của nguyên nhân 3 nhưng trên ổ chứa file đó. Windows sẽ chạy trình fix lỗi trực tiếp nên không cần khởi động lại và sẽ thấy ngay kết quả.

5. Nguyên Nhân Dump Xanh Do Ổ Cứng Hoặc RAM.

- Dấu hiệu: 
+ Ổ cứng: Tình trạng truy cập ổ đĩa rất chậm chạp, gây đơ - treo và dump xanh.
+ RAM: Thường bị nhòe chữ, xuất hiện biểu tượng lạ, sọc hoặc nháy màn hình trước khi dump.
- Khắc phục: Tham khảo Phân Tích Lỗi Màn Hình Xanh (Dump BSOD) - P1. Máy Tính Chưa Vào Windows để kiểm tra - khắc phục cho HDD - RAM.

6. Các Nguyên Nhân Khác.

- Với 5 nguyên nhân phổ biến trên là yếu tố thường thấy nhất cho tình trạng dump xanh khi đã vào được Windows. Nếu bạn đã làm theo và loại trừ 5 yếu tố này thì các yếu tố ảnh hưởng còn lại khá bất tiện cho người không chuyên, khuyên đem máy ra trung tâm để kỹ thuật họ kiểm tra.
- Bao gồm:
+ Lỗi CPU, nguồn: cần có linh kiện tương ứng để kiểm tra.
+ Lỗi file system, registry, anti-virus..: Ghost lại hệ điều hành.
+ Lỗi tương thích linh kiện, Bios, cable Hdd..: cần có chuyên môn phần cứng và linh kiện phù hợp.

Việc phân tích và khắc phục tình trạng dump xanh BSOD là không hề dễ dàng. Những chia sẻ của Top5Free hướng đến người dùng không rành về kỹ thuật và đưa ra các yếu tố phổ biến, đơn giản. Trong bài viết sau, Top5Free sẽ đề cập đến việc phân tích thông qua mã lỗi, hy vọng các thông tin là hữu ích cho bạn đọc.


Tham khảo phần 1 và 3:

back to top