Mô Tả Các Service Trong Windows Và Tắt Những Service Không Cần Thiết. - Top 5 Free - Giới Thiệu Phần Mềm Miễn Phí Và Thủ Thuật IT

29 tháng 11, 2018

Mô Tả Các Service Trong Windows Và Tắt Những Service Không Cần Thiết.

Các service được mô tả như những "bánh răng" truyền động giúp cho các chức năng của máy tính được kích hoạt hoặc hoạt động trơn tru với nhau. Services là một trong những thành phần lõi của hệ điều hành và đóng vai trò quan trọng để thực hiện các tác vụ chính của Windows. Tuy nhiên, có một số chức năng không phải ai cũng sử dụng hoặc không quá cần thiết. Lúc này, việc tắt đi một số service không quan trọng đó sẽ giúp giảm thiểu tài nguyên sử dụng cho máy tính, làm máy chạy nhanh hơn.

Dưới đây là mô tả về chức năng của một số service có thể không cần thiết cho nhu cầu sử dụng của bạn đọc. Cân nhắc tắt nó đi để cải thiện tốc độ xử lý của máy tính nếu cấu hình máy không mạnh là một biện pháp thường được áp dụng.

Các service liệt kê được tìm thấy trong Windows 7 - 8 - 10. Khuyến cáo thận trọng trong việc tắt các service này, chỉ vô hiệu hóa nó khi bạn chắc chắn sẽ không sử dụng tới chức năng của nó.

1. Cách Vô Hiệu Hóa Services Trong Windows:

- Có nhiều cách để truy cập vào giao diện quản lý services. Cách đơn giản nhất là nhấn 2 phím "Windows + R", gõ "services.msc".

Mô Tả Các Service Trong Windows Và Tắt Những Service Không Cần Thiết - Top5Free.
Mô Tả Các Service Trong Windows Và Tắt Những Service Không Cần Thiết - Top5Free.

- Để vô hiệu hóa 1 service nào đó, click đúp chuột vào nó, "Startup type" chọn "Disable" -> "OK".

Mô Tả Các Service Trong Windows Và Tắt Những Service Không Cần Thiết - Top5Free.
Mô Tả Các Service Trong Windows Và Tắt Những Service Không Cần Thiết - Top5Free.

2. Danh Sách Mô Tả Các Service Được Gợi Ý Vô Hiệu Hóa:

AllJoyn Router Service: Cho phép Windows giao tiếp với các thiết bị kết nối internet ở gần đó (Internet of Things - IoT). Trừ khi bạn có các thiết bị như vậy, nếu không bạn không cần dịch vụ này.

- Application Layer Gateway Service: Cung cấp hỗ trợ cho các plug-in giao thức bên thứ 3 chia sẻ kết nối internet. Máy tính hiện đại không cần hoặc không sử dụng các tính năng như vậy nên dịch vụ này có thể được tắt một cách an toàn.

- BitLocker Drive Encryption Service: Trừ khi bạn sử dụng chương trình mã hóa của Microsoft, nếu không bạn có thể tắt dịch vụ này. BitLocker Drive Encryption là một tính năng cho phép người dùng bảo vệ dữ liệu bằng cách cung cấp mã hóa cho toàn bộ phân vùng.

- Bluetooth Audio Gateway Service: Cho phép bạn thực hiện cấu hình với Cortana trong khi sử dụng bluetooth micro. Nếu bạn không có bluetooth trên thiết bị của mình hoặc nếu bạn không định nói chuyện với Cortana bằng tai nghe bluetooth, bạn có thể tắt nó.

- Bluetooth Support Service: Trừ khi bạn sử dụng các thiết bị bluetooth như bàn phím, chuột, máy in hoặc điện thoại v.v.. nếu không bạn có thể tắt dịch vụ này. Xin lưu ý rằng nếu bạn chọn tắt dịch vụ này thì thiết bị bluetooth sẽ không còn được phát hiện và nhận diện nữa. Ngoài ra, các thiết bị bluetooth đã kết nối trước đó có thể không hoạt động chính xác.

- Certificate Propagation: Nếu bạn không sử dụng SmartCards, đôi khi được sử dụng trong các tổ chức lớn, việc tắt dịch vụ này là an toàn.

- Downloaded Maps Manager: Cho phép các ứng dụng Windows như Maps truy cập bản đồ đã tải xuống. Nếu bạn tắt dịch vụ, các ứng dụng liên quan đến bản đồ (map) có thể không khởi động được. Nếu bạn không sử dụng bản đồ ngoại tuyến của Microsoft, bạn có thể tắt dịch vụ này một cách an toàn.

- Encrypting File System: EFS cung cấp công nghệ giải mã tệp để lưu trữ dữ liệu được mã hóa trên các hệ thống tệp NTFS. Nếu bạn không cần phải giải mã các tập tin được tìm thấy trên ổ đĩa cứng của bạn, thì an toàn để vô hiệu hóa nó. Tuy nhiên, nếu bạn đã mã hóa các tập tin trên ổ đĩa của bạn và bạn vô hiệu hoá dịch vụ này, bạn sẽ không thể giải mã chúng cho đến khi bạn khởi động lại dịch vụ.


- Fax: Trừ khi bạn sử dụng máy tính để gửi hoặc nhận fax bằng tài nguyên fax có sẵn trên hệ thống của mình (ví dụ: bằng cách sử dụng modem fax), bạn có thể tắt nó.

- Microsoft iSCSI Initiator Service: iSCSI là viết tắt của Internet Small Computer System Interface - một tiêu chuẩn mạng lưu trữ dựa trên IP để kết nối các cơ sở lưu trữ dữ liệu. Nó cho phép các máy khách truy cập dữ liệu ở một khoảng cách dài trên các trung tâm dữ liệu từ xa, bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có (ví dụ trên mạng LAN, Internet). Thiết bị iSCSI có thể là ổ cứng, băng, đĩa CD và các thiết bị lưu trữ khác trên một máy tính nối mạng khác mà bạn có thể kết nối. Đôi khi các thiết bị lưu trữ này là một phần của mạng được gọi là mạng lưu trữ (SAN). Trừ khi bạn cần kết nối với các thiết bị iSCSI, nếu không thì an toàn để vô hiệu hóa dịch vụ này.

- Natural Authentication: Sử dụng thông tin như thời gian, mạng, vị trí địa lý hoặc kết nối bluetooth để cung cấp hỗ trợ cho khóa động và mở khóa thiết bị (Dynamic Lock and Device Unlock). Nếu bạn không có ý định sử dụng các tính năng như vậy, bạn có thể tắt dịch vụ này.

- Netlogon: Dịch vụ này không cần thiết trên máy tính gia đình. Nó duy trì một kênh an toàn giữa máy tính cục bộ và máy chủ miền (domain controller) để xác thực người dùng. Trừ khi bạn đang kết nối với một hệ thống mạng domain (thường được cài đặt trong tổ chức - công ty lớn), dịch vụ này có thể sẽ không bao giờ được sử dụng.

- Network Connected Devices Auto-Setup: Giám sát và cài đặt các thiết bị từ mạng của bạn (auto driver). Nếu bạn không cần tính năng này, bạn có thể tắt dịch vụ một cách an toàn vì bạn vẫn có thể cài đặt driver các thiết bị từ mạng theo cách thủ công.

- Offline Files: Trừ khi bạn sử dụng tính năng tệp ngoại tuyến từ Windows, bạn có thể tắt tính năng này. Đây là tính năng lưu trữ và đồng bộ tập tin trong mạng nội bộ kể cả khi không có mạng hoặc các file không có sẵn.

- Parental Controls (Windows 10 & 7) / Family Safety (Windows 8.1): Trừ khi bạn có con đang sử dụng máy tính và bạn muốn theo dõi, kiểm soát các hoạt động của chúng, dịch vụ này là không cần thiết.

- Payments and NFC/SE Manager: Nó có thể hữu ích trên các thiết bị Windows mới có chip NFC. Còn trên PC hoặc laptop thông thường, bạn có thể tắt dịch vụ này một cách an toàn.

- Phone Service: Quản lý trạng thái điện thoại trên thiết bị Windows của bạn và có thể được sử dụng bởi một số ứng dụng VoIP. Nếu bạn không sử dụng các ứng dụng như vậy, nó là an toàn để vô hiệu hóa.

- Print Spooler: Nếu bạn không sử dụng máy in và bạn không sử dụng phần mềm với các máy in ảo như Microsoft XPS Document Writer hoặc Snagit, bạn có thể vô hiệu hóa nó.

- Remote Desktop Configuration; Remote Desktop Services UserMode Port Redirector; Remote Desktop Services: Remote Desktop Protocol là một giao thức được phát triển bởi Microsoft, cung cấp cho người dùng Windows kết nối đến một máy tính khác. Máy khách được gọi là Remote Desktop Connection. Nếu bạn không cần phải kết nối từ xa với một máy tính khác hoặc cho phép các kết nối từ xa đến máy của bạn, thì việc vô hiệu hóa các dịch vụ này là an toàn. Lưu ý việc sử dụng phần mềm kết nối bên thứ 3 như Teamview cũng không cần các tính năng này.

- Remote Registry: Dịch vụ này cho phép người dùng từ xa sửa đổi Windows Registry. Một số người nói rằng việc bật dịch vụ này có thể gây ra các vấn đề bảo mật. Và do đó, hãy chọn tắt dịch vụ này. Trong Windows Vista và Windows 7, dịch vụ này được đặt thành khởi động thủ công theo mặc định, trong khi Windows 10 và Windows 8.1 nó bị tắt.

- Retail Demo Service: Cho phép bạn nhập thiết bị Windows 10 trong chế độ trải nghiệm Demo. Dịch vụ này được sử dụng bởi các nhà bán lẻ muốn cung cấp cho khách hàng một bản demo về cách Windows 10 hoạt động.

- Wi-Fi Direct Services Connection Manager Service: Được sử dụng để kết nối Windows PC của bạn với màn hình không dây và docks, sử dụng Miracast và các công nghệ tương tự khác. Trừ khi bạn cần điều đó, nó là an toàn để vô hiệu hóa.

- Windows Insider Service:  Cho phép bạn sử dụng PC Windows 10 trong khi đăng ký chương trình người dùng nội bộ Windows (Windows Insider Program). Trừ khi bạn muốn thử nghiệm bản beta Windows 10, bạn có thể tắt dịch vụ này một cách an toàn.

- Windows Media Player Network Sharing Service: Được Windows sử dụng để chia sẻ thư viện đa phương tiện từ máy tính của bạn với trình chơi nhạc khác hoặc thiết bị truyền thông trong mạng của bạn. Nếu bạn không cần khả năng này, bạn hoàn toàn có thể tắt dịch vụ đó.

- Windows Mobile Hotspot Service: Cung cấp cho bạn tùy chọn chia sẻ kết nối dữ liệu di động của bạn với các thiết bị khác. Nếu thiết bị Windows của bạn không cần kết nối dữ liệu di động để chia sẻ, bạn có thể tắt dịch vụ này mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

- Routing and Remote Access Service: Dịch vụ này cung cấp chức năng định tuyến cho các doanh nghiệp trong khu vực địa phương và mạng diện rộng. Nó cho phép các máy tính quay số vào máy tính cục bộ để máy tính truy cập vào mạng cục bộ. Trên máy tính gia đình và máy cá nhân, có thể bạn không cần các tính năng như vậy.

- Secondary logon: Dịch vụ này cho phép người dùng chạy tác vụ quản trị trong khi truy cập bằng tài khoản người dùng bình thường, sử dụng tính năng "Run as..". Nếu bạn là người dùng duy nhất và bạn không cần tính năng này, bạn có thể tắt nó.

- Smart Card; Smart Card Device Enumeration Service; Smart Card Removal Policy: Thẻ thông minh (Smart Card) được sử dụng vì lý do an toàn trong các tổ chức hoặc tập đoàn lớn. Người dùng gia đình và cá nhân không cần dịch vụ này chạy.

- Tablet PC Input Service (Windows 7) / Touch Keyboard and Handwriting Panel Service (Windows 10 - Windows 8.1): Bạn có thể tắt dịch vụ này một cách an toàn trừ khi bạn sử dụng Tablet PC. Một số thành phần máy tính bảng như công cụ Snipping hoặc Windows Journal sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng bảng điều khiển đầu vào Tablet PC (Tablet PC Input Panel) sẽ không hoạt động. Dịch vụ chỉ sử dụng cho laptop hỗ trợ màn hình cảm ứng và máy tính bảng chạy Windows.

- Windows Connect Now: Dịch vụ này được sử dụng bởi máy tính xách tay và các thiết bị di động khác để kết nối với mạng không dây. Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn kết nối mạng bằng dây, bạn có thể tắt dịch vụ này.

- Windows Error Reporting Service: Dịch vụ này được sử dụng để báo cáo lỗi hệ thống cho Microsoft. Mặc dù vô hiệu hóa dịch vụ này không ảnh hưởng đến máy tính Windows của bạn, nhưng cho phép nó chạy khi cần thiết có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề và sự cố xảy ra trên hệ thống bằng cách tìm kiếm các giải pháp có sẵn từ Microsoft.

- Windows Time: Giữ cho thời gian hệ thống của bạn chính xác bằng cách đồng bộ thời gian máy tính của bạn với thời gian của máy chủ khác trong mạng. Nếu bạn không kết nối với internet hoặc mạng cục bộ, bạn có thể tắt dịch vụ này, nhưng sẽ an toàn hơn khi đặt dịch vụ này thành khởi động thủ công.


Mặc dù việc vô hiệu hóa các dịch vụ không sử dụng là cần thiết để tối ưu sử dụng tài nguyên máy tính, nhưng việc này phải được thực hiện cẩn thận với điều kiện bạn nắm rõ tính năng của từng dịch vụ. Các lỗi phát sinh có thể khắc phục bằng cách kích hoạt lại services đã tắt trước đó.

Để tăng tốc máy tính có cấu hình không cao, tắt services chỉ là 1 phương thức nhỏ vì vậy đừng nên quá lạm dụng. Tham khảo thêm:back to top