Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop. - Top 5 Free - Giới Thiệu Phần Mềm Miễn Phí Và Thủ Thuật IT

16 tháng 4, 2019

Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop.

Virus máy tính có rất nhiều hình thái và yếu tố gây hại, nhưng điểm chung của chúng là chúng gây bất lợi cho trạng thái hoạt động bình thường trên máy tính của bạn. Các hiệu ứng là khác nhau, nhưng Top5Free có thể chỉ cho bạn cách phát hiện các dấu hiệu nhiễm virus điển hình.

Nếu nghi ngờ máy tính của bạn bị nhiễm virus, hãy thử các phương thức sau để xác nhận về tình trạng nhiễm virus và có phương pháp khắc phục hoặc dự phòng.


1. Virus Ảnh Hưởng Đến Hiệu Suất Hoạt Động.

- Thử tắt tất cả các chương trình đang chạy và theo dõi hiệu suất làm việc. Nếu hiệu suất của các linh kiện quá cao, rất có thể virus đang chạy ở chế độ nền trong hệ điều hành.

- Click chuột phải thanh taskbar (thanh ngang dưới màn hình) -> "Start Task Manager". Chuyển qua thẻ "Performance".

- Theo dõi hiệu suất sử dụng CPU và RAM.

Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop - Top5Free.
Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop.


- Nếu không có chương trình đang được sử dụng, CPU sẽ giữ cố định trong khoảng 0-5%, RAM thường ở mức < 2GB. Nếu vượt quá mức hiệu suất trên trong thời gian dài, rất có thể hệ thống đã nhiễm virus chạy nền cùng hệ điều hành.


2. Virus Sử Dụng Dữ Liệu Mạng.

- Có rất nhiều dạng virus tiến hành truyền dữ liệu qua mạng, hoạt động theo hình thức trojan (gián điệp). Mục tiêu của chúng là lấy cắp thông tin, dữ liệu người dùng hoặc khai thác thiết bị người dùng trong một "hệ thống ma" (botnet).

- Trong bảng Task Manager như trên, bạn chuyển qua thẻ "Networking". Tiến hành theo dõi tình trạng sử dụng mạng.

Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop - Top5Free.
Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop.


- Thông thường, khi không sử dụng mạng thì "Network Utilization" thường xuyên ở mức 0%.

- Khi theo dõi quá trình này bạn phải chắc chắn không tiến hành tải xuống dữ liệu và các chương trình chạy nền không ở trạng thái update.

- Đối với windows 8 trở lên, tất cả thông tin hiệu suất đều hiển thị trong thẻ "Performance". Việc tiến hành theo dõi cũng là tương tự.

Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop - Top5Free.
Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop.

3. Virus Gây Ra Các Sự Cố Chương Trình.

Nếu các phần mềm sử dụng của bạn bỗng nhiên trở nên chậm chạp hoặc thường xuyên xuất hiện lỗi. Đây cũng là một dấu hiệu nhận biết máy tính của bạn bị nhiễm virus.

Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop - Top5Free.
Dấu Hiệu Nhận Biết Nhiễm Virus Cho PC - Laptop.

4. Virus Tự Động Xuất Hiện Quảng Cáo.

Việc quảng cáo tự động xuất hiện bằng cách mở trình duyệt hoặc 1 tab mới trên trình duyệt, là dấu hiệu rõ ràng cho thấy máy tính bạn đã nhiễm virus. Bất kỳ một hành động nào xảy ra khi không có thao tác của bạn hoặc không hiển thị hộp thoại chờ sự đồng ý của bạn, đó là hành động chiếm quyền quản trị. Dạng virus này xuất hiện rất nhiều và dễ dàng lây nhiễm qua mạng nếu máy tính không có phần mềm anti-virus.


5. Virus Thay Đổi Thư Mục Hoặc Tập Tin.

Thường có những dạng virus phổ biến:
- Virus tống tiền: thay đổi tên và định dạng tập tin, yêu cầu 1 số tiền chuộc để phục hồi.
- Biến tên  thư mục thành file ".exe" và ẩn thư mục gốc. Khiến việc truy cập vào thư mục sẽ mở 1 cửa sổ explorer mới.
- Khóa file, sửa file hoặc chuyển định dạng. Làm mất dữ liệu người dùng.
- Tự sinh ra các file không rõ mục đích và nguồn gốc (thường ở chế độ ẩn).
- V.v..

Đây là dạng virus được coi là nguy hiểm nhất vì nguy cơ bị mất dữ liệu, mã hóa dữ liệu.


6. Xuất Hiện Cảnh Báo Hệ Thống Hoặc Cảnh Báo Giả.

- Các cảnh báo hệ thống như mất file, mất quyền truy cập.. thường xuyên xuất hiện. Đây là dấu hiệu các file hệ điều hành bị thay đổi do virus.

- Các cảnh báo giả xuất hiện để dẫn dắt người dùng tải về phần mềm hoặc truy cập trang web xấu. Thường là các cảnh báo liên quan đến hệ thống, trúng thưởng, cơ hội kiếm tiền v.v..


7. Virus Gửi Thư Hoặc Tin Nhắn Tự Động.

- Đây là dạng virus chiếm quyền truy cập vào tài khoản mail, mạng xã hội..

- Nếu bạn bè, đồng nghiệp báo cho bạn biết những tin nhắn xấu được gửi đến họ từ tài khoản của bạn mà bạn không biết gì, rất có thể máy tính đã bị nhiễm virus hoặc tài khoản (Mail, Zalo, Facebook..) đã bị lấy cắp.


8. Không Thể Cài Đặt Chương Trình Diệt Virus.

Việc nhiễm 1 số loại virus nhất định có thể khiến máy tính của bạn không thể download hoặc cài đặt được phần mềm anti-virus. Đây là 1 dấu hiệu khá rõ ràng.


9. Virus Chiếm Quyền, Không Thể Mở Task Manager.

Thử mở Task Manager như hướng dẫn ở dấu hiệu 1 hoặc dùng tổ hợp phím "Ctrl + Alt + Delete" -> "Start Task Manager". Nếu bạn không thể mở được nó, máy tính của bạn chắc chắn đã bị nhiễm virus.


10. Khắc Phục Và Diệt Virus.

- Tham khảo bài viết  "Top 5 Phần Mềm Diệt Virus Miễn Phí.". Chọn 1 chương trình và tải về cài đặt để tiến hành diệt virus.

- Nếu trường hợp của bạn rơi vào những dạng virus "cứng đầu", không cho cài đặt phần mềm anti-virus. Tải về công cụ Kaspersky Virus Removal Tool, quét và diệt trước sau đó tiến hành cài lại trình anti-virus.
- Nếu các quá trình trên không thành công và bạn không thể cài đặt được phần mềm diệt virus. Tốt nhất, bạn nên liên hệ kỹ thuật IT hoặc tự cài đặt lại windows (nếu có thể). Điều đó để đảm bảo an toàn dữ liệu và hiệu suất công việc trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.

back to top